Trump bị chỉ trích 'yếu kém' trước Putin trong cuộc gặp thượng đỉnh

Trump bị chỉ trích 'yếu kém' trước Putin trong cuộc gặp thượng đỉnh

Tổng thống Mỹ Donald Trump chịu nhiều chỉ trích sau cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin vì dễ dàng chấp nhận tuyên bố Moscow không can thiệp bầu cử 2016.

Tại cuộc họp báo chung ở thủ đô Helsinki của Phần Lan, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không đưa ra lời chỉ trích nào nhằm vào người đồng cấp phía Nga Vladimir Putin.

Theo Guardian, tổng thống Mỹ đã dễ dàng tin lời của ông Putin về cáo buộc Nga tấn công mạng trong cuộc bầu cử năm 2016, động thái mà theo cộng đồng tình báo Mỹ là nhằm giúp ông Trump giành chiến thắng.

"Họ nghĩ rằng Nga là bên chủ mưu. Có Tổng thống Putin đây. Ông ấy đã nói với tôi rằng Nga không phải kẻ chủ mưu những vụ tấn công", tổng thống Mỹ trả lời các phóng viên.

"Tôi xin nói rõ điều này. Tôi không thấy có lý do gì Nga phải chủ mưu những vụ tấn công. Tôi có niềm tin rất lớn vào lực lượng tình báo của mình. Tuy nhiên, Tổng thống Putin ngày hôm nay cũng đã nhấn mạnh lời phản bác một cách rất mạnh mẽ và vững chắc", ông Trump cho biết.

Ông Trump cũng né tránh khi được hỏi liệu mình tin lời ông Putin hơn các cơ quan chấp pháp và tình báo Mỹ. Thay cho câu trả lời, Trump đề cập lại câu chuyện về thư điện tử của cựu ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Ông cũng tiếp tục bài ca "chiến thắng khổng lồ" của mình trong kỳ bầu cử 2016. "Tôi đã dễ dàng đánh bại Hillary Clinton. Chúng tôi đã giành chiến thắng trong cuộc đua đó. Thật đáng xấu hổ cho ai có một mảy may nghi ngờ về nó. Chúng tôi đã có một chiến dịch vận động tuyệt vời. Đó là lý do vì sao tôi trở thành tổng thống", ông Trump khẳng định.

CNN cho biết những nhận định này đương nhiên "gây bão" tại Washington. Nhiều nhà bình luận cho rằng đây là màn trình diễn yếu kém nhất lịch sử của một tổng thống Mỹ trước một đối thủ nước ngoài.

Cuộc họp báo cũng "châm thêm dầu vào ngọn lửa" hoài nghi lý do Tổng thống Trump vẫn kiên quyết không nói xấu người đồng cấp phía Nga, trong khi không kiêng dè bất kỳ điều gì với các lãnh đạo đồng minh. 

John Brennan, cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), lập tức công kích cuộc họp báo của Trump ở Helsinki đã "vượt ngưỡng 'hành động không đúng mực', không khác gì phản nghịch", hàm ý nhà lãnh đạo 72 tuổi xứng đáng bị luận tội.

"Ông ấy đã nằm trong túi của Putin", Brennan chỉ trích.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện John McCain thì cho rằng ông Trump đã có "một trong những màn trình diễn đáng hổ thẹn nhất" trong các đời tổng thống Mỹ.

"Rõ ràng thượng đỉnh ở Helsinki là một sai lầm thảm hại", ông cho biết.

Ngay cả lãnh đạo cấp cao nhất của đảng Cộng hòa là Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cũng lên tiếng quan ngại trước những phát biểu của ông Trump.

"Tổng thống phải hiểu rõ rằng Nga không phải là đồng minh của chúng ta. Không thể xếp Nga và Mỹ ngang hàng về giá trị đạo đức, trong khi họ luôn tỏ ra thù địch với những giá trị và lý tưởng căn bản nhất của chúng ta", Paul Ryan cho biết.

"Nước Mỹ phải tập trung vào việc buộc Nga chịu trách nhiệm và đặt dấu chấm hết cho những hành động tấn công trắng trợn của họ nhắm vào nền dân chủ", lãnh đạo đảng Cộng hòa nhận định.


Tags

Chia sẽ

Bình luận